RSS
26/5/2012 8:11 AM

Vàng sẽ xuống giá thấp nhất vào tháng 8

Những ngày gần đây, giá vàng đã có lúc giảm về mức thấp nhất từ đầu năm 2012. Nhưng đây vẫn chưa phải là thời điểm mua tốt nhất vì đáy của giá vàng có thể rơi vào tháng 8, tháng 9.

Vàng vốn được coi là tài sản đảm bảo và là nơi trú ẩn an toàn của giới đầu tư. Khi cuộc khủng khoảng kinh tế, tiền tệ thế giới năm 2008 diễn ra tác động khiến giá vàng tăng mạnh. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây lại đi ngược lại điều này khi vàng không còn sức hấp dẫn như trước và liên tục rớt giá.

Lịch sử giá vàng tại Kitco cho thấy, những ngày đầu tháng 12/2011 giá vàng thế giới vẫn ở mức cao trên 1.700 USD/oz nhưng sau đó liên tục giảm. Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 12, giá vàng đã về mức 1.566 USD/oz. Đà giảm giá này vẫn chưa dừng lại trong những tháng đầu năm 2012, đến ngày 16/05 giá vàng giảm về mức thấp nhất từ đầu năm với 1.540 USD/oz.

Tại thị trường trong nước, mặc dù giá vàng chưa bao giờ đi sát với giá thế giới, thậm chí chênh lệch có khi lên đến 3 triệu đồng/lượng nhưng cũng theo đà giảm của thế giới. Giá vàng SJC ngày 29/02 còn ở mức 45,25 triệu đồng/lượng, đến phiên giao dịch ngày 16/05 chỉ còn 40,9 triệu đồng/lượng. Đã rất lâu thị trường vàng trong nước mới đạt mức thấp như vậy.

Tình hình chính trị bất ổn trên thế giới khiến giới khiến tiền mặt trở nên khan hiếm và có giá hơn bao giờ hết. Cuộc khủng hoảng nợ kéo dài ở Châu Âu làm nhà đầu tư có xu hướng tránh xa đồng Uero, trong khi đồng USD liên tục tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt được xem là nguyên nhân khiến giá vàng rớt mạnh.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn đầu tư tài chính Trường Đại học Kinh tế TP.HCM thì đây chưa phải là mức thấp nhất của giá vàng. Ông cho rằng thời điểm Hy Lạp có nội các mới diễn ra vào tháng 6 sẽ tác động mạnh đến đồng Euro. Vào tháng 8 tới đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế bằng gói kích cầu QE3 sẽ làm đồng USD suy yếu. Do đó, vào khoảng tháng 8, tháng 9 giá vàng sẽ về mức thấp nhất.

Với vàng trong nước, Công ty vàng bạc đá quý SBJ cho rằng thời gian tới giá vàng trong nước sẽ tiếp tục điều chỉnh theo đà thế giới nhưng với tốc độ không đồng điệu. Lâu nay giá vàng trong nước vẫn có mức chênh lệch khá rộng, sự cân bằng được kỳ vọng sẽ diễn ra trong thời gian tới, mức chênh lệch 800 ngàn đến 1 triệu đồng được xem là ổn định.

Nhiều ý kiến cho rằng, giá vàng còn có thể có những biến động mạnh nên đây không còn là kênh nơi trú ẩn an toàn. Thị trường vàng trong nước thời gian gần đây cũng giao dịch khá yếu. Người dân kỳ vọng vào một mức giá thấp hơn để mua vào. Tuy nhiên, ông Lê Đạt Chí cho rằng, nếu chọn kênh đầu tư, thời điểm này vàng vẫn hấp dẫn hơn so với lãi suất ngân hàng. Nhưng về mặt dài hạn thời điểm mua tốt nhất vẫn là tháng 8, tháng 9 khi giá vàng về mức thấp.

 

cafef

 

THÔNG TIN MỚI NHẤT
THÔNG TIN CŨ HƠN CÙNG CHỦ ĐỀ