Có rất nhiều quan điểm khác nhau liên quan đến việc nên mua vàng hay gửi tiết kiệm vì mỗi người sẽ có cách tìm kiếm lợi tức từ tiền của họ khác nhau. Hiện nay, nhiều người có tài sản ròng cao hoặc dư dả cũng lựa chọn vàng là một kênh tiết kiệm để tăng khả năng sinh lời từ khoản tiền sẵn có. 

Tại sao nên tiết kiệm tiền? Ưu điểm gửi tiền ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều cách thức giúp các cá nhân có tiền nhàn rỗi có thể gửi tiết kiệm tiền mà vẫn có khả năng sinh lợi nhuận. Ví dụ, với lãi suất gửi ngân hàng trung bình khoảng 6 – 8%/năm cho kỳ hạn 6 tháng của các ngân hàng hiện nay, gửi tiền tiết kiệm cũng giúp các cá nhân có được thêm một khoản thu thay vì để tiền chết. Các ngân hàng có mức lãi suất cạnh tranh về tiết kiệm và người gửi có thể lựa chọn hình thức và kỳ hạn giúp tối ưu về lợi ích nhất. 

Lợi ích khi gửi tiết kiệm tiền

  • Gửi tiết tiết kiệm được đánh giá là kênh tài chính có độ an toàn cao, phù hợp với các gia đình có tài khoản ròng, có tiền dư và muốn tiết kiệm. 
  • Khoản tiết kiệm có thể được sử dụng bất cứ lúc nào có nhu cầu
  • Tiền gửi tiết kiệm càng nhiều thì khả năng sinh lời càng cao

Hạn chế khi gửi tiết kiệm

Với các nhà đầu tư thông minh, gửi tiết kiệm tiền không phải là cách đầu tư tốt, bởi theo họ, thay vì nhận một khoản lãi 6 – 8%/năm, họ sẽ tìm cách để số tiền đó sinh ra nhiều hơn thông qua các kênh đầu tư khác. Ngoài ra, việc chọn gửi tiết kiệm tiền chỉ là một giải pháp mang tính an toàn, lợi nhuận thấp. 

Ngoài ra, người gửi tiền tiết kiệm cũng phải tính đến rủi ro đồng tiền mất giá, nhất là với một khoản tiết kiệm có kỳ hạn lâu dài. 

Đầu tư mua vàng, ưu điểm khi mua vàng

Khi các hệ thống tài chính và tiền tệ của thế giới ngày càng nhiều biến động, tiết kiệm bằng vàng là sự lựa chọn an toàn. Vàng cũng là một khoản tiết kiệm, là của cải, giúp người đầu tư không phải lo quá nhiều về lạm phát, thị trường tài chính hay các rủi ro tài chính, tiền tệ. 

Lợi ích khi mua vàng

Không giống như tiền giấy, tiền xu hay các loại tài sản khác, vàng đã duy trì giá trị của nó qua rất nhiều thời đại khác nhau. Mọi người coi vàng như một cách để truyền lại và bảo tồn sự giàu có từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hiện nay, với các nhà đầu tư có tài khoản ròng cao, lựa chọn vàng chính là một kênh đầu tư an toàn và mang lại giá trị cao. 

– Là một kho lưu trữ giá trị toàn cầu, vàng cũng có thể cung cấp bảo hiểm tài chính trong tình trạng bất ổn chính trị và kinh tế vĩ mô. 

– Đầu tư mua vàng cũng là cách giúp các nhà đầu tư chia nhỏ và đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, tránh được những rủi ro do đầu tư một kênh. 

– Nếu như mỗi quốc gia sẽ sử dụng đồng tiền có giá trị khác nhau thì vàng có thể dễ dàng bán bất kỳ ở đâu trên thế giới vì giá trị lưu trữ của vàng được công nhận trên toàn thế giới. 

– Nhiều người mua vàng vì vàng không gây hao hụt quá nhiều về giá trị dù có tăng hay giảm. Khoản chênh lệch giữa bán vàng một cây vàng hay mua một cây vàng nhiều lắm chỉ khoảng vài trăm nghìn. 

– Với nhiều nhà đầu tư, vàng còn là kênh đầu tư hiệu quả để tránh tình trạng đồng tiền lạm phát theo thời gian dài. Ngoài ra, mua vàng còn giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư bên cạnh các danh mục như đầu tư bất động sản, chứng khoán hay đầu tư tài chính,…, giảm bớt rủi ro hơn so với việc “bỏ tất cả trứng vào một rổ”.

Hạn chế khi mua Vàng

Nếu như muốn vàng là kênh đầu tư có lãi, bạn phải là nhà đầu tư có am hiểu về những biến độ về thị trường, vì vậy, nhà đầu tư sẽ phải quan sát những thay đổi về giá vàng, hoạt động giao dịch trong một thời gian để chọn thời điểm bán vàng mang lại nguồn lợi nhuận tốt nhất. 

Việc lưu trữ vàng cũng gây không ít khó khăn, nhất là khi mua vàng với số lượng lớn. Một số điểm gửi vàng an toàn như két sắt hoặc gửi ngân hàng để tránh trộm cắp. 

Theo giá vàng hiện hành, với khoảng 10 triệu đồng, bạn sẽ mua được hơn 2 chỉ vàng SJC 9999. Tuy nhiên, giá vàng cũng thường xuyên biến động, khó có dự báo cụ thể. 

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Khi có tài khoản nhàn rỗi, nhiều người sẽ nghĩ đến việc nên mua vàng hay gửi tiết kiệm mới là tốt. Với những ai có thói quen gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng và chưa có kế hoạch đầu tư sinh lợi nhuận cao hơn thì gửi vào ngân hàng chính là cách đảm bảo sự an toàn và sáng suốt. Tuy nhiên, cách làm này sẽ không mang lại lợi nhuận nhiều.

Ngoài ra, lựa chọn mua vàng cũng là một cách đầu tư hiệu quả, so với gửi tiết kiệm thì ưu điểm rõ rệt nhất của mua vàng chính là tính thanh khoản cao, bạn có thể bán vàng ở bất cứ đâu. 

Tuy vậy, khi mua vàng, bạn sẽ phải chịu rủi ro khi mua vàng trong khoảng thời gian mà giá vàng đang lên nhưng một thời gian sau vàng lại đi xuống. Ngoài ra, mua vàng cũng gây ra một rủi ro về mặt bảo quản, trộm cắp, nếu gửi vào ngân hàng cũng không được tính lãi, thậm chí còn phải chịu phí giữ hộ vàng. 

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm khoản tiền nhàn rỗi sẽ tùy vào định hướng đầu tư của từng cá nhân. Mỗi cách thức sẽ có những ưu điểm và tồn tại những hạn chế riêng. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn có thể nắm bắt các thông tin, biến động thị trường để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *