Với tầng lớp thượng lưu, giàu có, hột xoàn chính là một món đồ trang sức được sử dụng phố biến bên cạnh bạch kim hay vàng. Các món trang sức hột xoàn mang đến sự tao nhã, thuần khiết, thể hiện được sự phú quý, là món đồ trang sức mà bất cứ người phụ nữ nào cũng ao ước sở hữu. 

Hột xoàn là gì? Hột xoàn khác kim cương như thế nào?

Kim cương là một loại carbon tinh thể, là khoáng chất gần như không màu, chính độ cứng và độ tán sắc cao, chính điều đó làm cho kim cương trở thành một trong những sự lựa chọn hữu ích nhất cho ứng dụng công nghiệp và trang sức. Một trong những điều đầu tiên mà hầu hết mọi người tìm hiểu về kim cương đó là không phải tất cả kim cương đều được tạo ra như nhau, kim cương có nhiều kích cỡ, hình dạng, màu sắc và có các đặc điểm bên trong khác nhau. 

Hột xoàn chính là tên gọi khác của kim cương đã được chế tác, mài giũa, gia công để tạo nên nhẫn hột xoàn, hoa tai, vòng cổ,…, các món trang sức mà người giàu có ưa chuộng. Hột xoàn có mức giá không hề rẻ, vì vậy, sở hữu loại trang sức này là mơ ước của rất nhiều người. So về độ hoàn mỹ, hột xoàn hơn hẳn kim cương vì đã trải qua rất nhiều bước mài dũa. Hiện nay, tất cả những viên kim cương được bán trên thị trường hầu như đều được gọi với các tên là hột xoàn vì tất cả đều đã trải qua quá trình sản xuất để tạo thành những hình thù khác nhau. 

Kim cương hay hột xoàn về bản chất là một nhưng khi mua, chúng ta nên mua hột xoàn thay vì kim cương vì kim cương để đính trang sức vẫn phải trả thêm tiền gia công lại và việc mài giũa rất mất thời gian. 

Tại sao hột xoàn lại đắt?

Kim cương, hột xoàn là loại đá quý đắt đỏ nhất hiện nay, sở hữu được viên kim cương thể hiện được đẳng cấp, mức độ giàu có của chủ nhân chúng. Có rất nhiều lý do khiến kim cương luôn có giá ngất ngưởng. 

  • Kim cương rất khó để khai thác

Kim cương chỉ được tìm thấy ở một số nơi trên thế giới và việc khai thác lại vô cùng khó khăn. Mỏ kim kim thường sẽ nằm ở độ sâu 140 – 190km so với mặt đất, vì vậy, sẽ phải cần đến những kỹ thuật khai thác đặc biệt để tiếp cận mỏ kim cương đã nằm sâu trong lòng đất. 

  • Hột xoàn rất khó chế tác

Hột xoàn vốn bản chất là kim cương đã được chế tác. Tuy nhiên, so với những viên kim cương nguyên sơ, hột xoàn có giá thành cao hơn so các nghệ nhân phải chế tác để tạo ra các hình thù khác nhau. Giá hột xoàn sẽ tăng theo cấp số nhân theo kích thước và trọng lượng của viên hột xoàn. 

  • Hột xoàn có ý nghĩa đặc biệt về mặt phong thủy

Kim cương được hình thành trong lòng đất qua quá trình hàng tỷ năm, hấp thụ năng lực cực mạnh, vì vậy, viên đá quý này sẽ mang lại nguồn năng lượng dồi dào, tăng sức mạnh, ý chí cho người mang nó. 

Giá hột xoàn bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của hột xoàn

Cũng giống như bạch kim hay vàng, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá hột xoàn. Thậm chí, mức giá sẽ có sự chênh lệch giữa các điểm bán với nhau. 

  • Giá kim cương sẽ tùy thuộc theo màu sắc

Sự khác biệt tinh tế về màu sắc có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của kim cương. Hai viên kim cương có cùng độ trong, trọng lượng, thì lúc đó, giá trị sẽ phụ thuộc lớn vào màu sắc. 

Kim cương có nhiều màu, từ không màu đến màu vàng, nâu,…, trong đó, kim cương không màu là loại hiếm nhất và có giá trị cao nhất. Nhiều viên kim cương phát ra ánh sáng khả biến được gọi là huỳnh quang khi chúng tiếp xúc với tia cực tím. 

  • Kỹ thuật cắt

Một hột xoàn được hoàn thiện đẹp mắt, rực rỡ, mọi khía cạnh đều thể hiện được kỹ năng và sự chăm sóc của người thợ, có thể tương tác với ánh sáng mọi góc cũng sẽ là một món đồ trang sức có mức giá thành không hề rẻ để sở hữu. Kỹ thuật cắt kim cương thành hột xoàn cũng là một yếu tố quan trọng khiến hột xoàn có thành cao hơn so với những viên bình thường hơn. 

Một số hình dáng hột xoàn phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay đó là lê, bầu dục, trái tim, cắt ngọc lục bảo, marquise,…

  • Trọng lượng carat

Giá của hột xoàn bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào trọng lượng carat của hột xoàn khi mua. Ai cũng sẽ hiểu rằng, một viên kim cương lớn hơn sẽ có giá trị hơn một viên kim cương nhỏ hơn. 

Trọng lượng kim cương được ghi bằng số liệu carat, viết tắt là ct ct. Trong khi sự khác biệt về hình ảnh giữa một viên kim cương 0,98 carat và một viên kim cương 1,01 carat là không đáng kể, nhiều người sẽ chọn loại đá lớn hơn ngay cả với giá cao hơn nhiều. Đừng nhầm lẫn thuật ngữ carat và karat . Karat là một đơn vị đo được sử dụng để mô tả có bao nhiêu vàng nguyên chất trong một hợp kim.

Hột xoàn là món đồ trang sức quý giá, giúp tôn lên sự giàu có và thịnh vượng của chủ nhân, mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Giá hột xoàn sẽ có sự chênh lệch theo thời điểm, cửa hàng bán, trọng lượng, kích thước hột xoàn,… Vì vậy, để biết chính xác mua hột xoàn bao nhiêu tiền, bạn nên liên hệ với các điểm bán hột xoàn, kim cương cao cấp để có được cơ sở so sánh chính xác nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *