Vàng 10K là loại vàng có giá cả phải chăng nhất được sử dụng cho nhẫn đính hôn và các loại trang sức khác. Về thẩm mỹ, vàng 10K không phải là sự lựa chọn tốt nhất, tuy nhiên, loại vàng này là có mức giá phải chăng, mang tính hiệu quả về kinh tế đối với những ai yêu thích trang sức vàng có giá rẻ.

Vàng 10K là gì?

Vàng 10K gồm 10 phần vàng và 14 phần hợp kim khác, vàng 10K thường là hỗn hợp của vàng nguyên chất và các kim loại khác như bạc, niken, paladi, kẽm, đồng.

Mức độ tinh khiết tương đối thấp của vàng 10K ảnh hưởng đến vẻ ngoài của nó, vì vậy, vàng 10K thường có màu nhạt hơn, tinh tế hơn, màu sắc kém rõ rệt hơn vàng 14K, 18K, 24K.

Vàng hiện nay là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng để làm nhẫn đính hôn và đồ trang sức cao cấp khác, mức độ tinh khiết của vàng được phân loại bằng hệ thống karat. Vàng nguyên chất không phải là kim loại tốt để làm đồ trang sức vì nó mềm, dễ bị uốn cong và dễ bị trầy xước, màu cũng cực ký sáng trông không hấp dẫn, vì vậy, vàng sẽ được trộn thêm với các kim loại khác để tạo thành một hợp kim cứng cáp hơn trong chế tác trang sức.

Vàng 10 karat được tạo thành từ 41,7% vàng và 58,3% hợp kim. Tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, vàng 10K được coi là vàng có mức độ tinh khiết nhất được bán. Vàng 10K không được sử dụng phổ biến cho nhẫn đính hôn và đồ trang sức cao cấp khác vì giá trị sẽ không tương xứng với những dịp đặc biệt như vậy. Thay vào đó, vàng 10K được sử dụng phổ biến trong các mặt hàng như bông tai, vòng đeo, đồ trang sức với mức giá phải chăng.

Các loại vàng 10K, cách phân biệt

Cũng giống như các loại vàng khác, vàng 10K có ba màu sắc khác nhau: Vàng trắng, vàng vàng, vàng hồng. Mỗi màu sẽ được tạo ra bằng cách sử dụng hỗn hợp kim loại hơi khác nhau. Do đó, để chọn màu phù hợp, bạn có thể cân nhắc dựa trên sở thích của bản thân.

Vàng trắng 10K

Vàng trắng 10K thường là hợp kim có 41,7% vàng và các kim loại khác như bạc, kẽm, paladi. Một món trang sức được làm từ vàng trắng 10K thường sẽ chưa tới 47,4% bạc, 10% paladi, 0,9% kẽm. Trang sức vàng trắng 10K cũng được phủ một lớp rhodium để bảo vệ khỏi ăn mòn và giúp trang sức bền bỉ hơn.

– Ưu điểm của vàng trắng 10K

So với các kim loại có màu trắng khác như vàng trắng hoặc bạch kim, vàng trắng 10K có giá cả rất phải chăng và là loại vàng trắng có giá rẻ nhất được dùng để làm trang sức. Vàng trắng 10K được tạo ra bằng hợp kim nhiều kim loại khác nhau khiến độ bền của nó được tăng cao, có thể chống được trầy xước tốt. Các loại trang sức được làm từ vàng trắng cũng rất thích hợp với da hồng, tạo nên sự thanh lịch, sang trọng.

– Nhược điểm của vàng trắng 10K

Cũng giống như các vàng trắng 14K hay 18K,theo thời gian bởi lớp phủ rhodium trên vàng 10K cũng sẽ bị bào mòn, vì vậy, bạn sẽ phải bảo trì để giữ nguyên được độ sáng bóng của nó. Một số kim loại được sử dụng trong vàng 10K cũng có thể gây dị ứng cho da.

 Vàng vàng 10K

Vàng vàng 10K là hợp kim của vàng 41,7% và bạc, đồng. Hầu hết vàng vàng 10K được tạo thành từ 52% bạc và 6,2% đồng. Cũng giống như vàng trắng, vàng vàng 10K cũng không được ứng dụng phổ biến trong sản xuất nhẫn đính hôn, nhẫn cưới.

– Ưu điểm của vàng vàng 10K

Màu vàng là màu ấm, tông truyền thống, dễ dàng tôn lên sự giàu có, sang trọng của người đeo. Vàng vàng thường không được phủ rhodium, có nghĩa là không cần phải bảo trì quá thường xuyên. Vàng vàng 10K thật sự thích hợp với những người có tông da màu ô liu hoặc tối hơn.

– Nhược điểm của vàng vàng 10K

Cũng giống như vàng trắng 10K, vàng vàng 10K cũng có mức độ tinh khiết thấp, gây dị ứng da, khó có thể tìm được sự phong phú về màu sắc, cũng khó tìm kiếm được nhẫn đính hôn được làm từ vàng vàng 10K.

Vàng hồng 10K

Vàng hồng 10K là hợp kim của vàng 41,1% cũng như bạc và đồng. Thường thành phần cho vàng hồng 10K là 20% bạc và 38,3% đồng. Vì không phải là vàng tinh khiết nên màu của nó mờ hơn đáng kể so với vàng hồng 14K và vàng hồng 18K.

– Ưu điểm của vàng hồng 10K

Vàng hồng là sự lựa chọn phù hợp cho những ai yêu thích đồ trang sức có màu hồng ấm áp, lãng mạn. Giá cả của vàng hồng cũng tương đối rẻ vì chứa gần 40% đồng – kim loại tương đối rẻ tiền. Vì vậy, so với vàng trắng và vàng vàng, chúng có giá thành rẻ hơn.

– Nhược điểm của vàng hồng 10K

Giống như các loại vàng 10K khác, vàng hồng không có màu sắc hấp dẫn, màu nhạt hơn và không được sử dụng rộng rãi cho nhẫn đính hôn và đồ trang sức tốt khác. Ngoài ra, vàng hồng 10K chứa lượng đồng lớn, dễ gây ra khả năng dị ứng đối với da nhạy cảm.

Giá vàng 10K: Vàng 10K có đắt không?

Vàng 10K chỉ chứa 10 karat chỉ chứa 41,7% vàng nguyên chất, đây là một trong những loại vàng có giá cả phải chăng nhất được bán. Vì vậy, bạn sẽ phải trả một số tiền ít hơn so với mua vàng 14K và 18K. Tuy sự chênh lệch giá giữa vàng 10K và vàng 14K không quá nhiều nhưng rõ ràng giữa hai loại có sự khác biệt rõ rệt về chất lượng.

Có nhiều lúc, lựa chọn mua vàng 10K sẽ là sự lựa chọn đúng đắn, nhất là khi bạn muốn mua một chiếc vòng tay, mặt dây chuyền, một đôi bông tai đẹp và có giá cả phải chăng. Tuy nhiên, nếu xem xét đến độ bền và có tính tiết kiệm về tài chính lâu dài, bạn nên xem xét lựa chọn các loại vàng có độ tinh khiết cao hơn như vàng 14K hoặc vàng 18K.

Nói chung, có nên mua vàng 10K hay không sẽ tùy thuộc vào ngân sách của bạn. Mặc dù vẫn có những nhược điểm nhất định nhưng đây vẫn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho trang sức phụ nữ, phù hợp với đa số thị hiếu, khả năng tài chính của người mua hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *