Nhắc đến vàng, chúng ta sẽ nhớ ngay đến các thuật ngữ như cây vàng, chỉ vàng, lượng vàng,… Tuy nhiên, 1kg vàng bằng bao nhiêu cây lại là một câu hỏi mà nhiều người không thể giải đáp được. Hiện nay, vàng là một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi tính thanh khoản cao, giá trị bền vững theo thời gian, 

Vàng là gì? Tại sao vàng lại đắt?

Vàng là một kim loại màu vàng, có khả năng chống ăn mòn, dễ uốn và là sự lựa chọn hàng đầu trong việc chế tác đồ trang sức như dây chuyền, vòng cổ, nhẫn, khuyên tai, vòng đeo tay,…. Vàng là một chất dẫn nhiệt và điện tốt, không bị ảnh hưởng bởi không khí và các thuốc sử. Hiện nay, vàng được sử dụng như một tiêu chuẩn tiền tệ quốc tế, trong trang sức, để trang trí hoặc mạ trên nhiều linh kiện điện và cơ khí. 

Vàng còn được sử dụng phổ biến trong y tế, điều trị sức khỏe như hợp kim nha khoa vàng có thể được sử dụng để trám, mão răng, cầu răng, chỉnh nha; với những ai gặp triệu chứng không có khả năng nhắm mắt hoàn toàn, có thể sử dụng cấy một lượng nhỏ vàng lên mí mắt trên,…

Sau khi trở thành một loại tiền tệ, vàng ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Vàng cũng là biểu tượng cho sự giàu có trên khắp châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Mỹ. Chính chiều dài lịch sử chứng minh giá trị của vàng khiến vàng trở thành một trong những kim loại quý giá nhất hành tinh.

Vai trò của vàng trong cuộc sống

Dễ dàng có thể thấy, vàng hiện hữu trong rất nhiều mặt của cuộc sống, đó có thể là một khoản đầu tư hiệu quả đối với nhiều người đang có một khoản tiền nhàn rỗi, đó cũng cũng có thể là những món phụ kiện giúp tôn lên sự giàu sang, quý phái của một người, vàng cũng có thể là một biểu tượng thể hiện cho sự may mắn mà bố mẹ muốn trao cho con khi con kết hôn,… 

Vàng là một sự lựa chọn an toàn

Trong tình hình vẫn tồn tại những bất ổn về chính trị, kinh tế, lạm phát,…, vàng trở thành một trong những sự lựa chọn đầu tư an toàn. Đồng tiền có thể mất giá, họ có thể không giữ được tiền nhưng nhà đầu tư giữ được vàng nghĩa là vẫn giữ được tài sản của họ. Thậm chí, họ có thể sử dụng vàng để thoát khỏi tình trạng hỗn loạn đó. 

Tính thanh khoản cao

Tại sao nói vàng có thể giúp nhiều người thoát được tình trạng bất ổn giá tiền ở quốc gia họ? Vì giá trị của vàng đã là một quy ước chung của toàn thế giới. Bạn có thể bán vàng ở bất cứ quốc gia nào khi bạn đến bởi ở đâu, vàng cũng chỉ có một giá trị chung. 

Vàng giúp đa dạng kênh đầu tư 

Với các nhà đầu tư thông minh, họ sẽ không chọn việc đưa tất cả khoản đầu tư của họ vào một chỗ. Để đảm bảo an toàn cho tài sản của họ, họ sẽ lựa chọn các kênh đầu tư khác nhau: Đầu tư tài chính, đầu tư bất động sản trong nước, nước ngoài, đầu tư trái phiếu, cổ phiếu,… Trong đó, vàng cũng được đánh giá là một kênh đầu tư thông minh mà nhiều người lựa chọn. Vàng không bị ảnh hưởng bởi các kênh đầu tư khác. 

Không thể phủ nhận được vai trò của vàng trong việc điều tiết kinh tế trên thế giới. Tại Việt Nam, khi nhắc đến một trong những kênh đầu tư hay nhắc đến sự giàu có một người, nhiều người sẽ nghĩ đến vàng đầu tiên.

1kg vàng bằng bao nhiêu cây, bao nhiêu chỉ, bao nhiêu lượng?

Khối lượng của vàng được tính theo đơn vị là cây (lượng, lạng) hoặc chỉ. Trên thị trường thế giới, vàng được tính theo đơn vị là ounce hoặc troy ounce. Việc nắm bắt được quy ước tính khối lượng vàng giúp bạn hiểu hơn về tiền tệ này để có sự lựa chọn đầu tư đúng đắn phù hợp. 

Trong các đơn vị đo khối lượng, cân hay còn gọi là kilogam là thuật ngữ quen thuộc và được ứng dụng rộng rãi nhất trong cuộc sống. Vì vậy, nhiều người băn khoăn rằng, không biết 1kg vàng sẽ quy đổi được bao nhiêu cây vàng đây?

Theo quy ước trong ngành kim hoàn ở Việt Nam, một cây vàng sẽ nặng 37,5 gram, dễ hiểu hơn, có thể xem công thức sau:

1 lượng vàng = 1 cây vàng = 10 chỉ = 37,5 gam = 0,0375 kg

Tính ngược lại để dễ hiểu hơn việc 1kg vàng bằng bao nhiêu cây, lượng, chỉ:

1 kg = 1000 g, chia ra có 1000g vàng nghĩa là có được 266,6 chỉ vàng, tương đương với 26 cây 6 chỉ 6 phân vàng…

1 chỉ vàng = 3,75g = 10 phân

1 phân vàng = 0,375g = 10 ly

1 ly vàng = 0,0375g = 10 zem

1 zem = 0,00375 = 10 mi

Số lượng vàng trên thế giới là hữu hạn và ước tính chỉ có khoảng 19 triệu khối vàng. Chính vì yếu tố khai thác, mức độ khan hiếm, giá trị của vàng ngày càng được nhiều người quan tâm và lựa chọn như một kênh đầu tư an toàn cho tương lai. 

Giá vàng bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tùy theo từng thời điểm, trong đó, một số yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng trong nước có thể kể đến như giá vàng trên thế giới biến động, khả năng cung – cầu trong có sự thay đổi, chính sách về vàng của các công ty vàng bạc và ngân hàng có sự khác nhau. Vì vậy, nếu muốn mua vàng hoặc đầu tư vào vàng, bạn có thể cập nhật thông tin thị trường trên các kênh truyền thông để lựa chọn điểm đầu tư phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *