Vàng trắng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu và phổ biến cho đồ trang sức giúp tôn lên sự sang trọng và quý phái của người đeo. Hiện nay, các thợ chế tác đã khéo léo chế tác kết hợp các kim loại để cho ra món đồ độc đáo, đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng. 

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là hỗn hợp của vàng vàng nguyên chất và các kim loại khác như paladi, bạc, niken, đồng, kẽm,… để giúp hợp kim tạo ra cứng hơn và có màu trắng sáng. 

Vàng trắng thường được mạ thêm một lớp Rhodium để giúp trang sức có màu trắng sáng, tăng thêm độ cứng và độ bền cho trang sức. Mặc dù khá bền nhưng độ cứng của vàng trắng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ tinh khiết của vật liệu. Các hợp kim chứa nhiều vàng hơn (theo tỷ lệ phần trăm) có xu hướng mềm hơn so với các hợp kim có tỷ lệ bổ sung kim loại nhiều hơn. 

Lớp mạ rhodium thường thấy trên vàng trắng giúp bảo vệ trang sức khỏi trầy xước, tuy nhiên, theo thời gian, lớp mạ này tự trầy xước và bị mòn, cách khôi phục là thay thế miếng kim hoàn. 

Ưu nhược điểm của vàng trắng

Vàng trắng thường là sự pha trộn của paladi (hoặc đôi khi là bạc) và vàng. Thông số Karat cho chúng ta biết có bao nhiêu phần trăm kim loại thật sự là vàng. Karat càng cao thì càng chứa nhiều vàng. Hiện nay, vàng trắng 24 karat là vàng nguyên nhất nhưng lại không phù hợp khi chế tác đồ trang sức. Vì vậy, đa số các thợ kim hoàn sẽ sử dụng 14 karat và 18 karat. Vàng trắng 14 karat bao gồm 58% vàng, phần còn lại là paladi hoặc bạc. Vàng trắng 18 karat chứa 75% vàng, còn lại là các paladi hoặc bạc,…

Ưu điểm của vàng trắng

  • Vàng trắng rẻ hơn bạch kim: Mặc dù có vẻ ngoài giống bạch kim nhưng vàng trắng lại có chi phí rẻ hơn. Ví dụ, nếu mua một món trang sức bằng vàng trắng 14K sẽ có giá khoảng 180 USD thì với khối lượng tương tự, mua bạch kim sẽ mất khoảng 830 USD. 
  • Vàng trắng bền hơn vàng vàng: Do vàng trắng có trộn thêm với các loại kim loại khác nên có độ bên cao hơn. Vàng trắng sẽ không bị trầy xước hoặc sứt mẻ dễ dàng. Vì vậy, nó có thể là sự lựa chọn tốt hơn khi mua nhẫn đính hôn, nhẫn cưới. 

Nhược điểm của vàng trắng

  • Vàng trắng đòi hỏi bảo trì nhiều hơn: Theo thời gian, lớp mạ rhodium trên vàng trắng sẽ bị mòn và trang sức sẽ hiện lên màu vàng nhạt. Vì vậy, muốn đồ trang sức vàng trắng luôn sáng bóng, cứ vài năm, bạn sẽ phải ngâm lại bằng rhodium.
  • Có thể gây kích ứng nhiều hơn cho da nhạy cảm: Nếu như bạch kim không gây kích ứng cho da vì tỷ lệ nguyên chất cao thì vàng trắng chủ yếu được trộn với niken để tạo màu trắng nên dễ gây dị ứng niken. Dị ứng niken khá phổ biến, có thể gây nổi mẩn da, mụn nước,…

So với vàng vàng, vàng trắng có ưu điểm về độ bền bỉ và tính sang trọng. Ngược lại với vàng trắng, vàng vàng dễ bảo trì, dễ dàng thay đổi kích thước vì khá mềm, tuy nhiên, vàng vàng cũng dễ bị trầy xước. 

Phân biệt vàng trắng và các loại kim loại khác

Vàng trắng ngày càng được ưa chuộng trên thị trường bởi các nét đẹp rất riêng của nó. Bên cạnh giá cả, người dùng có thể phân biệt vàng trắng với các kim loại được sử dụng làm trang sức khác. 

  • Phân biệt vàng trắng với bạch kim

Để phân biệt vàng trắng và vàng kim có thể dựa vào màu sắc. Bạch kim là thường có màu trắng rất tự nhiên và sáng hơn, độ bóng cao hơn. 

  • Phân biệt vàng trắng với vàng ta

Vàng ta (vàng 24K) là vàng ròng với hàm lượng vàng lên tới 99,99%. Vì hàm lượng vàng nguyên chất cao nên vàng ta thường có màu đậm hơn, mềm hơn và sức chịu đựng kém hơn, khó tạo kiểu mẫu đẹp và khó gắn đá quý lên. 

  • Phân biệt vàng trắng với bạc

Vàng trắng và bạc đều có màu trắng nhưng bạc lại có màu trắng đục, không sáng và bóng bằng vàng trắng. Sau một thời gian sử dụng, bạc dễ bị xỉn màu hơn so với bạch kim và vàng trắng nhưng rất dễ dàng được làm sạch tại nhà. 

  • Phân biệt vàng trắng và inox

Inox – thép không gỉ được cấu tạo bởi crom, sắt, thép,… và cũng được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực chế tác đồ trang sức. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, inox sẽ bị xỉn màu và rất khó làm sạch như bạc. So với vàng trắng, inox dễ kích ứng với da hơn. 

Giá vàng trắng bao nhiêu 1 chỉ?

Vàng trắng không chỉ là một trong những món đồ quý giá được dùng để làm trang sức mà còn được nhiều người lựa chọn như một kênh đầu tư. Cập nhật giá vàng trắng liên tục sẽ giúp nắm bắt được giá lên xuống của vàng trắng để quyết định mua – bán lời lãi hơn. 

Hiện nay, giá vàng 24K có mức giá mua vào và bán giá cao nhất, tuy nhiên, vàng trắng lại không được sử dụng phổ biến để làm trang sức vì có vàng nguyên chất cao, khá mềm. Ngoài ra, còn có các loại vàng trắng 18K, 14K, 10K với mức giá thấp hơn. 

Ngoài ra, giá vàng trắng sẽ có sự chênh lệch nhỏ giữa các điểm bán, vì vậy, cách tốt nhất để cập nhật chính xác thông tin giá vàng tại các thời điểm, các bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web của các công ty vàng bạc hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *